TÁC PHẨM VĂN HỌC ĐƯỢC DỊCH NHIỀU TRÊN THẾ GIỚI

Tác phẩm văn học là chỉnh thể cơ bản nhất của đời sống văn học. Đó là một công trình nghệ thuật do cá nhân hoặc tập thể sáng tạo ra nhằm phản ánh về cuộc sống, về con người đồng thời biểu hiện tâm tư, tình cảm, thái độ … của chủ thể trước thực tại bằng hình tượng nghệ thuật

TÁC PHẨM VĂN HỌC ĐƯỢC DỊCH NHIỀU TRÊN THẾ GIỚI

 

Lúc đầu, các tác phẩm văn học tồn tại dưới hình thức truyền miệng, sau đó là hình thức văn bản nghệ thuật được giữ gìn qua văn tự. Tác phẩm văn học có thể được viết bằng văn vần hoặc văn xuôi. Cho đến nay trên thế giới có rất nhiều tác phẩm văn học được đông đảo độc giả nhất trên khắp thế giới tiếp cận thông qua các bản dịch. Trong lịch sử văn học có rất nhiều tác phẩm lớn như:

Chiến tranh và hòa bình của L. Tônxtôi, Sông Ðông êm đềm của Sôlôkhốp, Những người khốn khổ của V. Hugo… và nhiều tác phẩm văn học kinh điển đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng khác.

Theo Trang 7Brands thống kê, ngoại trừ Kinh Thánh thì đứng đầu danh sách những tác phẩm dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới là: Hoàng tử bé của phi công giàu tâm huyết đồng thời là nhà văn người Pháp – Antoine de Saint-Exupéry. Tác phẩm Hoàng tử bé đã được công chúng trên toàn thế giới đón nhận với 253 bản dịch. Đó là một điều kỳ diệu, bởi đây là tác phẩm dành cho thiếu nhi lại thu hút triệu triệu trái tim người đọc nhỏ tuổi cũng như lớn tuổi trên toàn thế giới với những câu văn bất hủ như: “Tất cả những người lớn đều từng là trẻ con.. nhưng rất ít người trong số đó nhớ về điều này” hay “Người ta không bao giờ bằng lòng với chỗ của mình cả!’’.

Xếp ở vị trí thứ hai cũng là một tác phẩm thiếu nhi: Pinocchio với 240 bản dịch. Đây là tác phẩm kể về chú bé người gỗ Pinocchio của nhà văn người Ý Carlo Collodi. Chú bé đã trở thành một biểu tượng vô cùng phổ biến của văn học kinh điển thế giới.

Ở vị trí thứ ba là tác phẩm Alice ở xứ sở thần tiên của C.S.Lewis với 174 bản. Thứ 4 là tác phẩm Truyện cổ Andersen với 159 bản và thứ năm là tác phẩm Hai vạn dặm dưới biển của Jules Verne với 148 bản. Tất cả đều là những tác phẩm thiếu nhi kinh điển đã được nhiều lớp thế hệ thiếu nhi trên toàn thế giới yêu thích và đón đọc suốt nhiều thập kỷ qua.

Như vậy có thể nói, những tác phẩm văn học hay nhất có sức mạnh lan tỏa và giúp mọi người trên khắp thế giới có thể xích lại gần nhau. Không chỉ ở quốc gia mà tác giả đề cập đến mà còn cho phép độc giả mở rộng chân trời của họ và khám phá những nền văn hoá mới, tiếp xúc với những cách tư duy mới. Những bản dịch khác nhau của những tác phẩm này sẽ tạo cơ hội giúp công chúng thưởng thức nhiều hơn những tác phẩm hay trên toàn thế giới.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
DỊCH THUẬT VÀ CÔNG CHỨNG NHANH TRONG NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: 028 2253 7444 | 028 2253 7446 | Di động: 0968 541 130

Email: pnvt04@gmail.com ; pnvt15@gmail.com

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 098 315 8979

Bình luận


*