Điểm mới của luật công chứng 2014

Sau nhiều tranh luận về trách nhiệm bản dịch của công chứng viên, cuối cùng Luật công chứng mới 2014 cũng ra đời. Luật công chứng 2014 có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2015 và đã chấm dứt những tranh luận về trách nhiệm bản dịch của công chứng viên, đồng thời mở rộng thêm quyền hạn chứngthực sao y bản chính của công chứng viên. Chúng tôi xin liệt kê những điểm mới của luật công chứng 2014 như sau:

diem moi luat cong chung 2014

– Thứ nhất là tăng thêm quyền của công chứng viên:

+ Công chứng viên thêm quyền chứng thực bản dịch (còn gọi là dịch thuật công chứng / dịch công chứng). Những tài liệu giao dịch liên quan đến tài liệu chứng thực của công chứng viên thì công chứng viên có quyền đóng dấu chứng thực lên bản dịch của chúng. Đây là điểm mới cơ bản. Nghĩa là những bản dịch từ tiếng Việt được dịch sang tiếng nước ngoài và ngược lại được pháp luật công nhân việc chứng thực của công chứng viên.

Tuy nhiên, người biên dịch cũng phải cam kết là có đủ trình độ chuyên môn và dịch chính xác văn bản so với tài liệu gốc.

+ Công chứng viên được quyền chứng thực sao y bản chính như những cơ quan nhà nước như UBND phường, quận. Và những hồ sơ do công chứng viên chứng thực được pháp luật công nhận.

Những điểm còn lại như phạm vi công chứng và những tài liệu không được phép công chứng cũng không có gì khác biệt so với trước đây.

– Thứ hai gắn thêm trách nhiệm đối với công chứng viên:

+ Công chứng viên phải chịu trách nhiệm đối với bản dịch do mình ký chứng thực. Như vậy, công chứng viên phải thật sự nghiêm túc đối với bản dịch này. Điều này khác với việc chứng thực của phòng tư pháp, phòng tư pháp chỉ chứng thực chữ ký của người dịch, còn nội dung bản dịch thì trách nhiệm rơi vào người dịch. Đây là điểm khác nhau cơ bản.

+ Công chứng viên chịu trách nhiệm đối với tính xác thực của bản sao y công chứng. Điều này là hiển nhiên, buộc công chứng viên phải làm đúng việc nếu không sẽ ký đại ký bừa thì sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng.

Để biết thêm tin, bạn hãy xem thêm luật công chứng 2014 sẽ rõ. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu công chứng nhanh khẩn, đọc thêm dịch thuật công chứng nhanh.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
DỊCH THUẬT VÀ CÔNG CHỨNG NHANH TRONG NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: 028 2253 7444 | 028 2253 7446 | Di động: 0968 541 130

Email: pnvt04@gmail.com ; pnvt15@gmail.com

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 098 315 8979

Bình luận


*